ต้องยอมรับเลยว่า ยุคปัจจุบันศัลยกรรมกลายเป็นเรื่องปกติไปเสียแล้ว โดยเฉพาะเรื่องการศัลยกรรมจมูกที่ขึ้นเป็นอันดับหนึ่งของความนิยมต่อศัลยกรรม และยังเป็นส่วนที่ใช้เวลาคิดตัดสินใจที่จะทำศัลยกรรมได้ง่ายกว่าส่วนอื่นๆ ในร่างกาย เมื่อพูดถึงเรื่องขอการตัดปีกจมูก แน่นอนว่าเหตุผลของแต่ละคนที่ต้องการตัดจมูกนั้น เป็นเพราะมีลักษณะของปีกจมูกกว้างเกินไป ซึ่งอาจมองว่าหน้าตาดูดุ จมูกแบน ซึ่งปัญหาเหล่านี้เกิดจากโครงสร้างกรรมพันธุ์ของแต่ละบุคคล ดังนั้น เมื่อไม่พอใจ ก็ต้องหาวิธีการเพื่อให้ได้มาซึ่งจมูกที่เข้ารูป รับกับใบหน้า หรือช่วยให้มีใบหน้ามีความโดดเด่นขึ้นมานั้นเอง

แต่คุณรู้หรือไม่ว่าบางครั้งการตัดปีกจมูก ที่คิดว่าจะช่วยให้ดูสวยขึ้นโดดเด่นขึ้น บางครั้งก็เป็นการทำความเข้าใจที่ผิด การตัดปีกจมูกไม่ใช่ทางออกของรูปจมูกที่สวยงามเพียงอย่างเดียว ดังนั้น จึงจำเป็นต้องทำความเข้าใจกับลักษณะรูปทรงจมูกของคุณเองเสียก่อน “ปีกจมูก” เป็นส่วนของกระดูกอ่อนของจมูกทีกางออกมาเป็นส่วนของปีกจมูก ลักษณะจะเสมือนแกนของจมูก ทำให้จมูกเป็นทรง บางรายมีปีกจมูกกว้างและใหญ่ จึงคิดที่จะตัดออกตกแต่งปีกจมูกให้สวยงามได้รูปให้จมูกดูมีมิติ แต่ในการตัดแต่งปีกจมูก สิ่งที่คนไข้ควรให้ความสำคัญคำนึงถึงการหายใจด้วย ซึ่งโดยมาแพทย์ที่ทำการผ่าตัดจะแจ้งเรื่องนี้กับคนไข้ เพราะนอกจากความสวยงามที่ต้องการแล้ว  คุณประโยชน์หลักและสำคัญของจมูกคือ เพื่อการหายใจ ดังนั้น เพื่อให้ไม่ไปขัดขวางการหายใจ คนไข้บางรายจึงต้องทำการเสริมจมูกและทำการตัดแต่งปีกจมูกไปในเวลาเดียวกัน

จมูกที่สวยสมบูรณ์แบบเป็นอย่างไร

การที่จะมีจมูกสวยสมบูรณ์แบบนั้น ควรต้องมีองค์ประกอบในเรื่องของด้านความกว้าง ความยาว และความสูงที่เหมาะสม โดยเริ่มที่ความยาวของจมูกก่อน จมูกที่สวยงามควรจะมีความยาวเป็น 1 ใน 3 ของความยาวใบหน้า ซึ่งจะแบ่งใบหน้าเป็น 3 ส่วน จาก (1) ไรผมถึงส่วนระหว่างคิ้ว (2) ความยาวของจมูกจะต้องอยู่ที่ระหว่างคิ้วถึงปลายจมูก (3) ปลายจมูก ถึงปลายคาง ทั้งสามส่วนนี้จะต้องเท่ากัน ถึงจะได้ใบหน้าที่สวยสมบูรณ์

            ในส่วนของความกว้างของจมูกจะเริ่มตั้งแต่ขอบปีกจมูกถึงขอบปีกจมูกอีกข้าง ในส่วนนี้ควรจะเท่ากับความยาวระหว่างหัวตาสองข้างเท่านั้น เพราะถ้าหากปีกจมูกล้ำเกินเส้นนี้ก็ถือว่าบุคคลนั้นเป็นคนมีปีกจมูกที่กว้าง โดยลักษณะที่ควรจะทำการตัดปีกจมูก นอกจากจะให้เราสังเกตความกว้างและยาวแล้ว ยังต้องดูขนาดจมูกด้วย บางรายมีปีกจมูกไม่กว้าง แต่ว่าจมูกใหญ่ลักษณะนี้ต้องทำศัลยกรรมที่จมูกแทนโดยไม่ต้องตัดปีก สำหรับคนที่จมูกโตและปีกบานด้วย อาจจะต้องทำควบคู่กัน จึงเป็นที่มาของการทำศัลยกรรมตัดปีกจมูกนั่นเอง

         สิ่งที่สำคัญที่สุด ในเรื่องของการทำศัลยกรรม ไม่ว่าจะทำตรงส่วนไหนก็ตาม คนไข้จะต้องจำไว้เสมอคืองานแก้จะมีราคาที่แพงกว่างานที่เพิ่งเริ่มทำ เพราะจะต้องใช้ทักษะและความสามารถมากกว่าเดิม เพราะฉะนั้นถ้าจะให้ดี ควรปรึกษาแพทย์เพื่อให้การศัลยกรรมดีตั้งแต่ต้น อีกทั้งตัวศัลยแพทย์เองจะต้องคุยกับคนไข้ให้เข้าใจก่อนว่า เมื่อทำออกมาแล้วจะเป็นลักษณะแบบใด ถ้าทำให้เป็นอย่างที่คนไข้คาดหวัง อาจจะทำให้เกิดผลข้างเคียงได้ ถึงอย่างไรก็ตามศัลยแพทย์ต้องตัดเผื่อไว้ก่อน ถ้าไม่พอตัดเพิ่มได้ จะเหมาะสมกว่าค่ะ

***ผลลัพท์ที่ได้ขึ้นอยู่กับแล้วแต่บุคคล

การตัดปีก

 จมูกบาน จมูกใหญ่ แก้ไขได้ด้วยการทำศัลยกรรมตกแต่งตัดปีกจมูก ว่าแต่จะมีเรื่องอะไรที่ควรรู้ก่อนทำกันบ้าง มาดูกันเลย…

การตัดปีกจมูก ถือเป็นการทำศัลยกรรมจมูกอย่างหนึ่ง เหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหาจมูกหนา จมูกบาน หรือจมูกใหญ่ ซึ่งการศัลยกรรมตัดปีกจมูกนี้จะเป็นการผ่าตัดเอากระดูกอ่อนบริเวณส่วนเกินออกไป ซึ่งเป็นวิธีการแก้ไขปัญหารูปทรงจมูกที่เหมาะมาก ๆ กับสาวเอเชียในบ้านเรา ซึ่งส่วนใหญ่มักจะมีปัญหาในเรื่องรูปทรงจมูกที่บานออกข้าง จมูกหน้า เนื้อจมูกห้อย ซึ่งการทำศัลยกรรมตกแต่งตัดปีกจมูกนั้นจะช่วยทำให้รูปทรงจมูกสวยงามและสมส่วนเหมาะกับใบหน้ามากยิ่งขึ้น แต่ทั้งนี้ถ้าใครที่กำลังคิดจะทำศัลยกรรมตัดปีกจมูกกันอยู่ละก็ อย่าเพิ่งใจร้อนไปค่ะ ลองมาดูสิว่าคุณควรรู้เรื่องอะไรก่อนทำกันบ้าง ถ้าไม่อยากพลาด รีบมาศึกษาข้อมูลกันก่อนเลย…

จมูกบาน จมูกใหญ่แก้ไขด้วยการทำศัลยกรรมตกแต่งตัดปีกจมูก 

By หมอนุ๊ก พีรดาคลินิก โทร .02-4089163 / 088-8815990 Line@ : @peerada_clinic

รีวิวเคสตัดปีกสวยๆ By พีรดาคลินิก

การศัลยกรรมตัดปีกจมูก

1. ปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ

          อันดับแรกก่อนคิดที่จะทำศัลยกรรมมตัดปีกจมูก สาว ๆ ควรจะเดินเข้าไปปรึกษากับแพทย์เสียก่อน โดยขั้นตอนนี้แพทย์จะทำการตรวจสอบลักษณะของปีกจมูก และจะกำหนดขนาด รูจมูก และรูปทรงของจมูกใหม่ ซึ่งถ้าหากคุณมีข้อสงสัย หรืออยากจะถามอะไรก็ควรถามให้ละเอียด ทั้งนี้เพื่อความปลอดภัยและผลลัพธ์ที่น่าพึงพอใจ สาว ๆ ควรเลือกทำกับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางและกับโรงพยาบาลที่ได้มาตรฐานเท่านั้นนะคะ

2. รูปแบบของการทำศัลยกรรมตัดปีกจมูก

          การตัดปีกจมูกมีหลายรูปแบบ ได้แก่ การเย็บข้างในโดยไม่ตัด, การตัดเนื้อเพื่อลดความกว้างของฐานจมูก ซึ่ง 2 วิธีแรกนี้จะเหมาะกับคนที่มีปีกจมูกไม่หนามาก แต่ถ้าหากคนที่มีเนื้อจมูกเยอะหรือจมูกหนา อาจจะใช้ 2 วิธีหลังนี้ ได้แก่ การตัดเนื้อจมูกด้านข้าง และการตัดความหนาของปีกจมูก

3. การเตรียมตัวก่อนการผ่าตัดปีกจมูก

          ก่อนผ่าตัดปีกจมูกประมาณ 1-2 สัปดาห์ ควรหยุดรับประทานยาประเภทแอสไพริน พาวิค วิตามินเอ และวิตามินอี รวมถึงสมุนไพรอย่าง กระเทียม ขิง โสม และแปะก๊วย เพื่อป้องกันอาการฟกช้ำ เลือดคั่ง หรือเลือดหยุดไหลยาก ทั้งนี้ในวันผ่าตัด สาว ๆ ควรเตรียมใส่เสื้อผ้าแบบที่มีกระดุมด้านหน้า และควรสระผมไปให้เรียบร้อยเพราะหลังจากผ่าตัดแผลจะต้องห้ามโดนน้ำ อีกทั้งควรงดอาหารก่อนการผ่าตัดอย่างน้อย 6 ชั่วโมง และควรมีเพื่อนไปด้วย เพราะหลังจากผ่าตัดคุณอาจมีอาการมึนงงจากฤทธิ์ยานอนหลับได้

4. ขั้นตอนการผ่าตัดปีกจมูก

          ขั้นตอนการผ่าตัดปีกจมูก จะเริ่มจากที่แพทย์จะทำความสะอาดบริเวณที่ผ่าตัดก่อน และจะมีการฉีดยาชา จากนั้นพอยาเริ่มออกฤทธิ์ แพทย์ก็จะลงมือผ่าตัดเอาเนื้อตรงปีกจมูกส่วนเกินออก พร้อมกับจัดฐานปีกจมูก และกำหนดความกว้างของรูจมูกให้ใหม่ เสร็จแล้วแพทย์จะเย็บปิดแผล เป็นอันเสร็จขั้นตอนการผ่าตัด

5. การผ่าตัดปีกจมูกใช้เวลานานเท่าไร

          ขั้นตอนการผ่าตัดส่วนใหญ่แล้วจะใช้เวลาประมาณ 30 นาที ถึง 1 ชั่วโมง และหลังจากผ่าตัดเสร็จ แพทย์จะให้คุณนอนพักอีกประมาณ 1-2 ชั่วโมง เพื่อประคบเย็น ลดอาการบวม และเพื่อให้หมดฤทธิ์ยานอนหลับ จากนั้นแพทย์ก็จะอนุญาตให้กลับบ้านได้โดยที่ไม่ต้องนอนพักฟื้นที่โรงพยาบาล และหลังจากนั้นประมาณ 1 สัปดาห์ แพทย์จะนัดมาตัดไหมอีกที

6. วิธีดูแลหลังผ่าตัดปีกจมูก

          การผ่าตัดปีกจมูกไม่ต้องนอนพักฟื้นที่โรงพยาบาล ดังนั้นการดูแลแผลตัดปีกจมูกจึงเป็นหน้าที่ของสาว ๆ ที่ต้องทำเองค่ะ โดยหลังจากที่ผ่าตัดปีกจมูกเสร็จให้ประคบเย็นทันทีต่อเนื่องเป็นเวลา 48 ชั่วโมง โดยอุปกรณ์ที่ใช้ประคบเย็นควรเป็นวัสดุน้ำหนักเบาอย่าง ผ้าแช่น้ำเย็นบิดให้หมาด หรือถุงเจลแช่เย็น ทั้งนี้ใน 3 วันแรก ต้องระวังอย่าให้แผลโดนน้ำ เพราะอาจทำให้แผลไม่แห้งสนิทเกิดการอักเสบหรือติดเชื้อได้ นอกจากนี้เวลานอนควรหนุนหมอนให้ศีรษะสูงเข้าไว้จะช่วยลดอาการบวมได้ ช่วงนี้ให้รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ควรเลี่ยงอาหารรสจัด และที่สำคัญที่สุดอย่าลืมรับประทานยาตามที่แพทย์สั่งเด็ดขาด

7.  ลักษณะแผลผ่าตัดปีกจมูก

          ลักษณะของแผลผ่าตัดปีกจมูก ในระยะแรก ๆ จะมีอาการบวมและฟกช้ำ จากนั้นจะค่อย ๆ บวมน้อยลงประกอบกับแผลจะเริ่มแห้งภายใน 7 วัน และหลังจากแผลเริ่มแห้งดีแล้วคุณสามารถทายาเพื่อป้องกันการเกิดแผลเป็นได้ค่ะ แต่ส่วนใหญ่แล้วแผลผ่าตัดปีกจมูกนั้นเมื่อหายดีแล้วมักจะมองไม่ค่อยเห็น เพราะแพทย์จะเย็บแผลซ่อนบริเวณขอบของปีกจมูกเอาไว้ ทำให้มองไม่เห็นแผลจากภายนอก แต่ทั้งนี้กว่าแผลจะหายดีและจมูกจะเข้าที่นั้น อาจต้องใช้ระยะเวลาประมาณ 1-2 เดือน

8. ต้องไปพบแพทย์ตามนัดทุกครั้ง

          หลังผ่าตัดเสร็จจะต้องไปพบแพทย์ตามนัดทุกครั้ง ทั้งนี้ก็เพื่อที่แพทย์จะได้ประเมินว่าแผลผ่าตัดเป็นอย่างไรบ้าง ซึ่งถ้าหากจมูกมีอาการเอียง หรือมีอะไรผิดปกติใด ๆ จะได้แก้ไขได้ทันท่วงที เพราะถ้าหากมีปัญหาแล้วปล่อยทิ้งไว้ไม่มาตามนัดอาจทำให้ไม่สามารถแก้ไขได้แล้ว

บทความที่เกี่ยวข้อง