สิวเกิดจาก

1.เกิดความผิดปกติในการสร้างเซลล์ผิวชั้นเคราทิน โดยเซลล์ผิวหนังเกาะตัวกันเหนียวหนืดมากขึ้น ก่อให้เกิดการอุดตัน

2.ต่อมไขมันผลิตซีบัม หรือไขมันมากเกินความจำเป็นแต่ไม่สามารถลำเลียงสู่ผิวชั้นบนได้เนื่องจากเกิดการอุดตันบริเวณท่อเปิด นานวันไขมันก็ถูกสร้างและสะสมกันเป็นก้อน

3.เชื้อแบคทีเรีย p.acnes การแบ่งตัวเติบโตของเชื้อแบคทีเรียชนิดนี้ก่อให้เกิดการอักเสบ

4.การอักเสบ อาจเกิดจากการถูกกระตุ้นโดยเชื้อแบคทีเรียหรือสาเหตุอื่นๆ ทำให้ลุกลามขยายตัว ส่งผลให้เกิดการทำลายเนื้อเยื่อรอบข้าง กลายเป็นแผล                 

สาเหตุที่กระตุ้นให้เกิดสิว แตกต่างกันไปแต่ละคน ขึ้นกับปัจจัยหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นพันธุกรรม อารมณ์ ความเครียด ฮอร์โมน เครื่องสำอาง ภมิอากาศ การเสียดสี ยา (โดยเฉพาะกลุ่มสเตรียรอยด์ ยากันชัก ไอโอดีน)

สิวแบ่งออกเป็น 4 ประเภท

1.    สิวอุดตันหัวปิด ลักษณะเป็นเม็ดเล็กๆคล้ายผดสีเนื้อ ไม่มีรูเปิด บางครั้งมองไม่ชัดแต่หากใช้มือลูบจะสัมผัสได้ถึงไขมันมราฝังตัวอยู่ใต้ผิว

2.    สิวอุดตันหัวเปิด หรือที่เรียกกันว่าสิวหัวดำ ละกษณะเป็นรูเปิดเล็กๆ และมีจุดดำตรงกลาง ซึ่งจุดดำที่เห็นคือไขมันนั่นเอง

3.    สิวอักเสบ ลักษณะเป็นสิวเม็ดแดง บวม กดเจ็บ มักพัฒนาจากสิวอุดตัน เกืดการแบ่งตัวของเชื้อแบคทีเรีย p.acnes

4.    สิวหัวช้างคือสิวอักเสบที่เม็ดใหญ่มากๆ อาจมีหนองสีเหลืองด้านบน มักมีอาการปวดร่วมด้วย เป็นสิวที่มีโอกาสฝากรอยแผลเป็นไว้บนหน้ามากที่สุด

 

นอกจากนี้ยังสามารถแยกย่อยเป็นกลุ่มพิเศษได้อีกหลายชนิด เช่น

–  สิวเขตร้อน พบมากในประเทศเขตร้อน ลักษณะเป็นผดเล็กๆบนใบหน้า โดยเฉพาะบริเวณหน้าผาก จัดเป็นสิวเทียมหายได้เมื่ออากาศเย็นลง

–  สิวเสียดสี เกิดจากการกระตุ้นด้วยแรงกดหรือแรงเสียดทานต่อผิว อาจพบเป็นสิวผดเล็กๆบริเวณที่เกิดการเสียดสีบ่อยๆ

–  สิวที่เกิดจากสารเคมี ใบหน้าจะมีสิวอุดตัน โดยเฉพาะหัวดำรวมตัวกันหนาแน่น มักพบในคนที่ทำงานสัมผัสกับสารเคมีที่ก่อให้เกิดสิว เช่นน้ำมัน ปิโตรเลี่ยม สารกลุ่มไฮโดรคาร์บอน คลอรีน สารกลุ่มสเตียรอยด์

Acne Clear QL Programe

Programe   รักษาสิวรูปแบบใหม่ที่ทันสมัยและได้ผลที่ดีที่สุดในขณะนี้ด้วยการผสมผสานการรักษาด้วยเครื่อง เลเซอร์ IPL นอกจากนั้นเพื่อการรักษาให้เกิดประสิทธิภาพดียิ่งขึ้นจึงมีการผสมผสานการรักษาเพิ่มเติมโดยใช้ เลเซอร์ Medlite C6 (neodymium-doped yttrium aluminium garnet) ซึ่งเป็นเครื่องเลเซอร์อันดับ 1 ที่ดีที่สุด จากประเทศสหรัฐอเมริกา ช่วยในเรื่องกระชับรูขุมขน รักษารอยหลุมสิวให้ตื้นลง ลดรอยดำที่เกิดจากการบีบสิว และยังช่วยในเรื่องใบหน้าหมองคล้ำให้กลับมามีสีผิวสม่ำเสมอ ด้วยพัฒนาการการยิงเลเซอร์แบบใหม่นี้ จะไม่ทำลายผิวชั้นบนหรือก่อให้เกิดแผลภายหลังการรักษา โดยผสมผสานเลเซอร์ทั้งสองตัว กับ Programe การรักษาสิวปกติ ซึ้งจะมีการดูแล ในเรื่องของการกดสิว ฉีดสิว ผลัดเซลล์ผิวหน้าด้วยตัวยาพิเศษ สคับสิวเสี้ยน ช่วยกำจัดเซลล์ ผิวเก่าให้หลุด ต่อด้วยการทำ Treatment ผลักตัวยา 7 ตัวยาซึ่งมีคุณสมบัติแตกต่าง โดยในการรักษาจะมีการรักษาสลับกัน ระหว่างเลเซอร์ IPL  2 ครั้ง และเลเซอร์ Medlite C6  จำนวน 1 ครั้ง สลับการทำ Treatment จำนวน 3 ครั้ง หลังจากนั้นจะมีการรับยาตามสภาพผิวหน้า จำนวน 4 ตัว

  วีดีโอเคสรักษารอยดำ รอยแดงสิว

  By พีรดาคลินิก โทร.02-4089163 / 088-8815990

Scub Acne + IPL/ABL/Tx + Acne Mask  + MFA+ยาทา 3 ตัว+ยากิน 1 ตัว+หัตถการในตระกร้า (กดสิว+ฉีดสิว+TCA)

6 ครั้ง (ทั่วหน้า) ปกติ 12500.-  (2085.- /ครั้ง) พิเศษ 11000 .- ( 1835.-/ครั้ง)

เคสรีวิวรักษารอยดำ รอยแดง สิว

**ผลลัพท์ในการรักษาขึ้นอยู่กับแล้วแต่บุคคล

บทความเกี่ยวกับเลเซอร์

Medlite c6

Medlite C6  คือ?

Medlite C6 เป็นเทคโนโลยี (Nd:YAG (neodymium-doped yttrium aluminium garnet) เป็นเลเซอร์รุ่นล่าสุดจากอเมริกา ที่ช่วยในการรักษาฝ้า กระ รอยดำ ผิวหมองคล้ำ รูขุมขนกว้าง ซึ่งจะให้เลเซอร์ออกมา 2 ชนิด ชนิดแรกเป็นเลเซอร์ความยาวคลื่น 532 nm. ซึ่งจะมีผลทำลายต่อเม็ดสีที่อยู่ในชั้นตื้น เช่นที่พบ ในกระ ฝ้า ส่วนเลเซอร์ชนิดที่ 2 เป็นเลเซอร์ที่มีความยาวคลื่น 1,064 nm. ซึ่งจะมีผลต่อเม็ดสีของผิวหนังด้านล่าง เช่นที่พบในกระลึก แผลเป็น รอยสัก แต่ไม่ทำให้ผิวด้านบนเสียหาย แต่ถ้าใช้เลเซอร์ทั้ง 2 ชนิดร่วมกัน จะให้เลเซอร์ที่มีประสิทธิภาพสูงมากพอที่จะทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของสีผิวทั้งใบหน้า จะทำให้ผิวหน้าขาวใสเรียบเนียนขึ้น สุดท้ายจากการผสมผสานการใช้เทคโนโลยีการยิงเลเซอร์แบบใหม่ ซึ่งจะให้พลังงานที่สม่ำเสมอต่อผิวหนัง ซึ่งทำให้ไม่รู้สึก เจ็บปวดและไม่เกิดแผลภายหลังการรักษาอีกด้วย

Medlite C6 ช่วยแก้ปัญหาอะไรได้บ้าง ?

กระตื้น กระลึก ฝ้า ไฝ กระลึก ปานดำ รอยสิว รอยสักสีต่างๆ แผลเป็น  แผลผ่าตัด แผลอุบัติเหตุ ช่วยปรับสภาพสีผิวให้ขาวเรียบเนียนขึ้น สีผิวคล้ำบริเวณส่วนต่างๆ เช่น ข้อศอก หัวเข่า

การรักษาผิวหน้าด้วย Medlite C6

เทคโนโลยี Medlite C6 ตัวนี้มีความปลอดภัยมากสำหรับผิวหน้า ไม่มีความรุนแรงจึงไม่จำเป็นต้องทายาชาก่อนก็ได้ ไม่จำเป็นต้องทายาชาก่อนก็ได้ระหว่างการรักษาจะรู้สึกเหมือนเข็มแตะที่ผิวเบาๆ และภายหลังการรักษาผิวหน้าอาจจะรู้สึกอุ่น อย่างต่อเนื่องและผิวจะค่อยๆ ปรับสภาพดีขึ้น โดยแสงจะถูกส่งลงไปลึกถึงชั้นใต้ผิวหนัง กระทบกับเม็ดสี ทำให้เม็ดสีแตกกระจาย ออกเป็นอณูเล็กๆ และถูกกำจัดออกไปในที่สุด

การทำ MedLite C6 เลเซอร์  แบ่งออกเป็น 2แบบ คือ

รอบที่ 1. แบบยิงเลเซอร์เป็น Shot ยิงเฉพาะจุด เช่น ยิงรอยดำสิว รอยกระ รอยฝ้า หรือจุดที่ดำเป็นพิเศษ การยิงแบบนี้ใช้พลังงานสูงเพื่อให้รอยดำนั้นหายเร็วขึ้น โดยหลังยิงนั้นไม่มีแผลไม่มีสะเก็ด(เป็นเทคนิคเฉพาะของ หมอนุ๊ก พีรดาคลินิก)

รอบที่ 2. แบบยิงเลเซอร์ทั่วไปบริเวณผิวหน้าเพื่อให้ผิวขาวใส (Rejuvination) การยิงแบบนี้จะทำให้หน้าไม่แดง และไม่ลอก หลังทำ

รอบที่ 3. เป้นการยิงทั่วหน้าเน้นของเรื่องรูขุมขนและริ้วรอยเล็กๆ หลังทำหน้าจะดูเปล่งปลั่งขึ้น รูขุมขนกระชับขึ้น แต่งหน้าง่ายขึ้นอย่างชัดเจน

เลเซอร์ MedLite C 6 Laser ต่างกับเครื่อง IPL อย่างไร?

เลเซอร์ Medlite C6 Laser เป็นเลเซอร์สำหรับกำจัดเม็ดสีโดยเฉพาะ จึงมีประสิทธิภาพสูงสุดในการรักษาโรคที่เกี่ยวกับเม็ดสี เช่น ฝ้า กระ จุดด่างดำ ทุกชนิดโดยใน 1 วินาทีสามารถปล่อยแสงเลเซอร์ได้สูงสุดถึง 10 shot ต่างจากเครื่อง IPL ซึ่งไม่ใช่เครื่องเลเซอร์ ประสิทธิภาพ ในการทำลายเม็ดสี จึงไม่สามารถเทียบเท่ากับเครื่อง Medlite C6 Laser ได้

IPL

IPL รักษาอะไรได้บ้าง?

IPL ใช้รักษากระตื้นและรอยดำโดยการทำลายเม็ดสีที่เข้มผิดปกติให้หลุดลอกออก ริ้วรอยเล็กๆ และริ้วรอยรอบปาก IPL จะกระตุ้นให้ผิวชั้นกลางสร้างคอลลาเจนใหม่ขึ้นมาริ้วรอยเล็กๆ ก็จะลดลง รอยแดง เส้นเลือดแดงฝอยเล็กๆ และฝ้าเส้นเลือด IPL จะทำลายเส้นเลือดฝอยเล็กและทำให้เส้นเลือดหดเล็กลง รูขุมขนที่กว้างจะกระชับเล็กลง ปรับสภาพสีผิวให้สม่ำเสมอ ลดความหมองคล้ำ ผิวขาวใสขึ้น 

ข้อจำกัดหรือข้อควรปฏิบัติก่อนการรับการรักษาด้วย IPL มีอะไรบ้าง?

 IPL ใช้รักษาได้ทุกบริเวณของร่างกาย เช่น ใบหน้า คอ อก แขน มือ หลัง ขา รักแร้ เนื่องจาก IPL ทำให้มีข้อจำกัดในการรักษาในบริเวณที่ผิวมีสีเข้มมาก ผู้ที่มีผิวสีเข้ม-ดำ และผู้ที่กลับการจับกับเม็ดสีจากการอาบแดดหรือผิวไหม้แดด มาไม่ถึง 2 สัปดาห์ ไม่สามารถทำการรักษาได้ด้วย IPL เพราะอาจทำให้ผิวไหม้ได้ ข้อควรปฏิบัติตัวก่อนการรับการรักษา ควรหลีกเลี่ยงการโดนแดดจัดเช่นอาบแดดหรือไปเที่ยวทะเลก่อนทำการรักษาประมาณ 1-2 สัปดาห์ 

ขณะทำการรักษาจะรู้สึกอย่างไรบ้าง?

ขณะที่แสงถูกปล่อยออกมา จะรู้สึกเหมือนถูกหนังยางดีดเบาๆ และอุ่นเล็กน้อยบนผิว การทำการรักษาด้วย IPL ไม่ทำให้เกิด ความเจ็บปวดจึงไม่จำเป็นต้องทายาชา 

ในการรักษาแต่ละครั้งใช้เวลานานแค่ไหน?

การรักษาอาจใช้เวลาตั้งแต่ 15-30 นาที ขึ้นอยู่กับบริเวณที่ทำการรักษา

ต้องรับการรักษากี่ครั้งจะเห็นผล?

ส่วนใหญ่การรักษาควรต่อเนื่องตั้งแต่ 4 – 6 ครั้ง เดือนละ 2 ครั้ง โดยทั่วไปหลังการรักษาเพียงครั้งเดียวจะรู้สึกได้ว่า ผิวเรียบขึ้น รอยดำและรอยแดงจางลง หลังการรักษาประมาณ 4 – 6 ครั้ง รอยแดงและรอยดำรวมทั้งกระตื้นจะจางลงอย่างเห็นได้ชัด สีผิวสม่ำเสมอและ รูขุมขนกระชับขึ้น เนียนใส 


ผลข้างเคียงจากการรักษาด้วย IPL

การรักษาด้วยวิธีนี้มีความปลอดภัยสูงผลข้างเคียงที่พบในผู้รับการรักษาบางราย เช่น หลังทำจะรู้สึกร้อนที่ผิวประมาณ 20-30 นาที มีรอยแดงบางบริเวณซึ่งจะหายไปในเวลา 2–3 ชั่วโมง ในคนที่รักษากระตื้นจะเกิดสะเก็ดหลังทำอยู่ประมาณ 3 – 7 วัน หลังทำการรักษาด้วย IPL ควรหลีกเลี่ยงแสงแดดจัดประมาณ 1-2 สัปดาห์และต้องทายากันแดดเป็นประจำ